Tin tức

Các loại và thành phần có trong nhung hươu là gì?

Nhung hươu một loại danh dược khá phổ biến, được nhiều người sử dụng trong việc bồi bổ cơ thể và chăm sóc sức khỏe. Được tuyên truyền và sử dụng nhiều như thế, nhưng chưa chắc ai cũng hiểu biết hết về công dụng cũng như thành phần của một số loại Nhung hươu này. Vậy tại chuyên mục này, duoclieurung.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Giới thiệu sơ lược về Nhung hươu

 Nhung hươu - Một trong tứ đại danh dược quý hiếm chăm sóc sức khỏe

 Nhung hươu – Một trong tứ đại danh dược quý hiếm chăm sóc sức khỏe

Nhung hươu hay còn được gọi là lộc nhung. Đây là phần sừng non của những chú hươu đực. Vì là sừng non nên chúng thường rất mềm và được phủ một lớp lông mịn bao quanh bên ngoài.

Thông thường sau 3 – 4 tháng thì sừng hươu sẽ phát triển hoàn thiện và sẽ bắt đầu rụng đi. Những chiếc nhung hươu sẽ rụng vào mùa hè và bắt đầu mọc lại vào mùa xuân. Với những chú hươu đã trưởng thành(thường là 3 năm trở lên) sẽ cho ra cặp nhung khoảng 700g.

Ngoài cái tên chính thì chúng còn được gọi với rất nhiều loại tên khác nhau như: Ban long châu, Quan lộc nhung, Hoàng mao nhung, Huyết nhung… Và tên khoa học là Cervus nippon Temminck.

Một số loại Nhung hươu

Nhung hươu được phân ra làm rất nhiều loại tuỳ vào thời gian thu hoạch chúng. Cụ thể như sau:

2.1 Huyết nhung

 Huyết nhung - Sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại Nhung hươu

 Huyết nhung – Sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại Nhung hươu

Đây là loại Nhung hươu được thu hoạch khi sừng của chúng vẫn còn non và chưa bắt đầu phân nhánh. Thông thường chúng sẽ được cắt khi những chú hươu được 3 tuổi.

Đặc điểm của loại nhung này là thân ngắn, mềm và có màu vàng nâu hoặc vàng hồng và chứa khá nhiều mạch máu. Đây cũng là loại nhung rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong các bài thuốc.

2.2 Nhung hươu yên ngựa

Loại này giá trị dinh dưỡng chỉ đứng sau huyết nhung

Loại này giá trị dinh dưỡng chỉ đứng sau huyết nhung

Đây là loại Nhung hươu được thu hoạch khi sừng đã bắt đầu phân nhánh và chúng có hình dạng khá giống chiếc yên ngựa nên mới có cái tên như thế. Sau huyết nhung thì đây là loại nhung có giá trị dinh dưỡng và dược tính cao được rất nhiều người săn lùng.

Đối với loại nhung này phải bắt buộc thu hoạch vào đúng mùa xuân, để tránh sừng già đi làm mất giá trị dinh dưỡng bên trong chúng.

2.3 Nhung hươu chìa vôi

Nhung hươu chìa vôi

Nhung hươu chìa vôi

Lại này trị giá trị dinh dưỡng tương đối thấp, vì chúng được thu hoạch khi sừng hươu còn non và chưa bắt đầu phân nhánh(thường là 2 tuổi). Và khi sấy khô thì trọng lượng của chúng chỉ khoảng 40 -50g.

2.4 Nhung hươu gác sào

Nhung hươu gác sào

Nhung hươu gác sào

Loại này giá trị dinh dưỡng cũng tương đối thấp, bởi chúng được thu hoạch khi sừng hươu đã phân nhánh, lông cứng và dày(hươu 10 -15 năm tuổi). Khi thu hoạch ở giai đoạn này, hươu đã qua giai đoạn khoẻ nhất nên giá trị dinh dưỡng của chúng không còn cao nữa. Chính vì thế giá của chúng cũng thấp nhất so với những loại Nhung hươu còn lại.

Thành phần có trong Nhung hươu

 Một số thành phần có trong nhung hươu

 Một số thành phần có trong nhung hươu

Nhung hươu được xem như một trong tứ đại danh dược quý hiếm để bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Bởi chúng sở hữu rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như:

  • Chứa các loại axit, amin, khoáng chất và rất nhiều nguyên tố vi lượng như: calci phosphat, calci carbonat, chất keo, oestrogen, Cu, Mg, Zn,…
  • Chứa Glycosaminoglycans giúp tăng cường sự dẻo dai của các khớp thông qua việc bôi trơn.
  • Chứa prostaglandin giúp điều hoà hoạt động của các tế bào
  • Chứa Acid uronic giúp tăng cường thể lực và tạo cảm giác dễ chịu
  • Chứa Alkaline Phosphatase giúp loại bỏ phosphate tập trung từ nhiều loại phân tử

Ngoài ra, chúng sở hữu một số thành phần giúp trẻ hoá làn da như: ​​lysine, glutamic acid, proline, collagen,…

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *