Tin tức

Cách phân biệt Sâm cau rừng thật giả

Sâm cau, một loại dược liệu quý với rất nhiều công dụng đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay, đặc biệt là trong Đông y. Nó được săn lùng nhiều bởi mang lại rất nhiều công dụng đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Cũng chính vì thế mà các gian thương đã trộn lẫn hàng giả vào hàng thật, nhằm mục đích trục lợi cho bản thân. Vậy để phân biệt được đâu là hàng thật và đâu là hàng giả. Bài viết hôm nay, duoclieurung.vn sẽ giúp bạn đọc phân biệt được một cách rõ ràng nhất.

Tổng quan về Sâm cau

1.1 Đặc điểm nhận dạng

Sâm cau đen thần dược cho phái mạnh

Sâm cau đen thần dược cho phái mạnh

Sâm cau hay còn được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như: Tiên Mao, Ngải Cau, Cồ Nốc Lan…Đây là loại cây thuộc họ Thuỷ Tiên, có tên khoa học là ​​Curculigo orchioides Gaertn.

Sâm là loại thảo dược sống lâu năm, có độ cao từ 20 – 30cm hoặc có thể cao hơn tuỳ vào tuổi thọ của chúng. Sâm có thân rễ hình trụ và mọc thẳng đứng, có dạng củ to bằng ngón tay và thót lại ở 2 đầu. Phần lá gần giống với lá cau, có hình mũi mác xếp nếp, có chiều dài lên đến 40cm và rộng từ 2 – 3cm.

Hoa có màu vàng bắt mắt và thường mọc thành cụm từ 3 – 5 cái trên một trục. Quả nang thuôn và dài, có chứa từ 1 – 4 hạt và phình ra ở phần đầu. Hoa thường nở vào mùa hè thu, khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch

1.2 Sâm cau thường phân bổ ở đâu?

 Sâm cau rất thích môi trường ẩm ướt và nhiều ánh sáng

 Sâm cau rất thích môi trường ẩm ướt và nhiều ánh sáng

Sâm cau là loại cây rất ưa sáng và ẩm, chính vì thế nó thường được mọc ở các ven núi hay nương rẫy. Hiện nay Sâm cau được phân bổ nhiều ở các vùng Tây Bắc như: Tuyên Quang, Cao Bằng và Lại Châu. Ngoài ra chúng cũng được mọc nhiều ở khu vực Lâm Đồng.

Cách phân biệt Sâm cau rừng thật giả

2.1 Sâm cau thật

 • Sâm cau thật hay có tên gọi khác là Tiên Mao. Chúng có tác dụng tráng dương, ôn thận và trừ lạnh rất hiệu quả. Và đây là các đặc điểm để nhận dạng loài cây này.
 • Đầu tiên lá của chúng có hình dạng giống với lá cau và có hoa màu vàng bắt mắt.
 • Phần thân dưới ở dạng nguyên củ, có màu nâu đen và phân đốt rõ ràng.
 • Củ sâm thường đen và nhỏ hơn so với những loại Sâm cau giả khác
 • Củ sâm thuôn và dài, có kích thước từ 25 – 30cm. Dưới phần rễ có rất nhiều tua rua nhỏ.
 • Sâm có mùi khá hăng nên rất khó uống và khi sử dụng nếu không biết các xử lý sẽ rất dễ gây ngứa.
 • Sâm hay mọc thành những cụm giống như củ sắn.

2.2 Sâm cau giả

Sâm cau giả hay có tên gọi khác đó là cây Bồng Bồng. Loài cây này được sử dụng nhiều để chữa nhuận tràng, lợi tiểu, bạch đới… Và theo một số nghiên cứu loài cây này thường có độc tính nhẹ, nên trước khi sử dụng cần ngâm trước qua nước vo gạo.

Đặc điểm để nhận dạng loại cây này:

 • Đào lên có cụm giống như cụm củ sắn
 • Vỏ ngoài tương đối trơn và có màu đỏ tươi và khi già sẽ có màu trắng.
 • Khi cạo lớp vỏ phía bên ngoài ra,ruột bên trong sẽ có màu trắng đục như sữa.
 • Mùi của cây này rất thơm

Cách phân biệt sâm cau thật và sâm cau giả

Cách phân biệt sâm cau thật và sâm cau giả

Kết luận

Trên đây là một số thông tin chi tiết giúp bạn phân biệt Sâm cau rừng thật giả. Hy vọng với những thông tin này, sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc trong việc lựa chọn loại Sâm cau phù hợp với mục đích sử dụng.

Nếu bạn vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào cách phân biệt của mình và muốn tìm mua loại sâm cau chất lượng, thì đừng ngần ngại liên hệ duoclieurung.vn. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tâm và mang đến cho bạn sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện nay.

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *